เมื่อ Spotify ถูกฟ้องค่าเสียหาย หลังเผยแพร่เพลงเก่าของ Eminem

Eminem - Lose Your Self

Eminem นั้นถูกขนานนามจาก Rapper ว่าเขาคือ Rap God ทั้งในเรื่องฝีปาก และความจัดจ้าน แต่ในอุตสาหกรรมเพลงนั้น ก็ยังมีนักเล่นแง่แปรกฎหมายที่กำลังทำเงินจากผลงานของเขาโดยอาศัยช่องว่างจากงานเก่าๆ อยู่

เขาฟ้องร้องด้วยเรื่องอะไรกัน ?

การฟ้องร้องครั้งนี้ Eight Mile Style มีการอ้างว่า Spotify ซึ่งมีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 24.8 พันล้านเหรียญ ทำวางเฉยแกล้งไม่รู้ว่าใครเป็น Music Publisher หรือผู้ถือสิทธิ์เผยแพร่เพลงของ Eminem  ซึ่งในช่วงปี 2002 มีเพลงดังอย่าง Lose Yourself และอีก 242 เพลงที่อยู่ในระบบสตรีมมิ่ง  จึงนำมาซึ่งการเรียกร้องค่าเสียหายนับพันล้านเหรียญ

ทั้งหมดนี้เพราะ Spotify ถูกกล่าวหาว่าไม่พยายามในการแจ้งไปยังผู้ถือสิทธิ์ในการเผยแพร่ก่อนที่จะปล่อยเพลงลงระบบ

ก็จริงอยู่ที่ Spotify มีแนวโน้มที่จะเป็นตามกล่าวหาตามนั้น แม้ว่าจะมีความพยายามตามสมควร แต่ก็ไม่สามารถติดตามที่อยู่ได้ และได้ยื่น“ ประกาศเจตนา” กับสำนักงานลิขสิทธิ์ของสหรัฐอเมริกาแทน ซึ่ง Spotify หวังว่าจะครอบคลุมทรัพย์สินของพวกเขาอย่างถูกกฎหมาย

การร้องเรียนของ Eight Mile Style พยายามกระทุ้งด้วยข้อกล่าวหาว่า บริการสตรีมมิ่งระดับโลกนั้นขาดความเอาใจใส่
แต่เอาเข้าจริงการติดต่อกับผู็ถือสิทธิ์ในการเผยแพร่ของเพลง Lose Yourself นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย

หากคุณค้นหาด้วยชื่อเพลงในเว็บไซต์ https://www.bmi.com/ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรีหลายคนใช้สืบค้นหาว่าใครเป็นเจ้าของเพลงของศิลปินคนไหนบ้าง เช่น Eminem (ชื่อจริงของเขาคือ Marshall Mathers)  แต่คุณจะออกมามือเปล่า เพราะหน้าเว็บ BMI ไม่แสดงข้อมูลผู้เผยแพร่ใดๆ เลย  เพราะ Eight Mile Style ไม่ได้ให้ข้อมูลไว้กับไว้ BMI รวมไปถึงการลงที่อยู่ของตัวเองด้วย

หากคุณดูในฐานข้อมูลออนไลน์ของ US Copyright Registry  คุณจะพบว่า “Lose Yourself” มีปรากฎขึ้นมาถึง 94 รายการ แต่มีเพียงเพลงเดียวที่ถูกต้อง
แน่อนว่ามีแต่ชื่อของผู้ถือสิทธิ์ในการเผยแพร่ แต่ …ไม่มีที่อยู่ แล้วคุณจะไปหาจากที่ไหนกัน

ลองเปลี่ยนการค้นหามา google ด้วยคำว่า “Eight Mile Style ” จะเปิดเว็บไซต์ที่ชื่อว่า www.8milestyle.com
แต่ไม่มีข้อมูลการติดต่อ เช่น ภาพถ่ายเพียงไม่กี่รูปและไม่มีลิงก์ไปยังที่อยู่ใด ๆ

บางที Spotify อาจไปที่ Universal Music Group ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายของ Eminem
ในความเป็นจริงกฎหมายกำหนดให้ผู้ต้องการใช้เพลง สามรถร้องขอข้อมูลการเผยแพร่นี้จากค่ายเพลง  แต่กฎหมายไม่ได้บังคับให้ค่ายเพลงเหล่านี้ต้องทำตามเสมอไป และยังไม่ชัดเจนว่า UMG ทำเช่นนั้นในกรณีนี้หรือไม่

มีวิธีอื่นที่ Spotify สามารถหาที่อยู่ของผู็ถือสิทธิ์ในการเผยแพร่เพลง Lose Yourself ได้
หากค่ายเพลงไม่ได้ให้มา แต่มันก็ยุ่งยาก  เพราะการค้นหาจากฐานข้อมูลของสำนักงานลิขสิทธิ์ของสหรัฐอเมริกา จากนั้นก็ข้ามไปที่เว็บไซต์ BMI
แต่มันใช้เวลานานแค่ไหน? สิบห้านาที? งั้นหรือ

การอาศัยช่องโหว่ของกฎหมายและระบบการจัดเก็บ

เกี่ยวกับกฎหหมายเรื่องผู้ถือสิทธิ์ในการเผยแพร่ มีการนำกฎหมายการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ขึ้นมาพิจารณา ซึ่งสัญญาว่าจะทำการแก้ไขระบบการจัดเก็บแบบเดิมที่ไม่สมบูรณ์ด้วยฐานข้อมูลใหม่ เพื่อช่วยให้ผู้ให้บริการสตรีมมิ่ง และผู้ใช้ทั่วไป  สามารถระบุผู้ถือสิทธิ์ในการเผยแพร่ และที่อยู่ของพวกเขาได้อย่างง่ายดาย  แต่ตอนนี้มันยังไม่มีสิ่งที่ว่า

ดังนั้นในขณะที่โลกรอให้ฐานข้อมูลใหม่เป็นจริงขึ้นมา บริษัท อย่าง Spotify จะต้องใช้ฐานข้อมูลที่ไม่สมบูรณ์ ซึ่งมีอยู่ในปัจจุบันอย่าง BMI, ASCAP, สำนักทะเบียนลิขสิทธิ์ของสหรัฐอเมริกาและอื่น ๆ ตอนนี้ไปก่อน ถึงข้อมูลจะไม่ครบถ้วน

ตัวอย่างเช่น Kamikaze อัลบั้มใหม่ล่าสุด จะไม่ปรากฏใน US Copyright Registry  แต่ไม่น่าแปลกใจเนื่องจากค่ายเพลงมักจะไม่แสดงรายการเพลงในฐานข้อมูลของรัฐบาลกลาง  คุณมักจะพบว่ามีเพลงที่เกี่ยวข้องกับการฟ้องร้องเรื่องลิขสิทธิ์เนื่องจากโจทก์ไม่สามารถยื่นคำร้องในศาลรัฐบาลกลางได้ โดยไม่ต้องส่งใบขอลิขสิทธิ์ไปยังสำนักงานลิขสิทธิ์แห่งสหรัฐอเมริกา

ดังนั้นการฟ้องเรื่องเพลง Lose Your Yeslf จึงเป็นเรื่องของการฟ้องร้องกลับในปี 2007 และ 2009 กับรายการเพลงที่มีอยู่ในช่วงนั้น  แต่ซิงเกิ้ลล่าสุดของนั้นไม่ได้เกี่ยวข้อง โชคดีที่ผู้เผยแพร่ส่วนใหญ่ระบุที่อยู่ของตนไว้ที่เว็บไซต์ BMI ซึ่งแตกต่างจาก Eight Mile Style ซึ่งเป็นผู้เผยแพร่เพลงเก่า ๆ เท่านั้น

ตัวอย่างเช่นเพลงใหม่ทั้งสามเพลงปรากฏขึ้นพร้อมกับที่อยู่ของผู้เผยแพร่เพลงรายใหม่ เห็นได้ชัดว่า Eight Mile Style ไม่ได้เป็นผู้เผยแพร่เพลงใหม่อีกเลย

เรื่องนี้ดูเหมือนจะสอดคล้องกับคำแถลงสาธารณะของ  Eminem เมื่อคดีถูกฟ้องว่าตัวเขาไม่รู้ด้วยซ้ำ  เห็นได้ชัดว่า Eight Mile Style ยื่นฟ้องเรื่องนี้โดยไม่ตได้ขออนุญาตจากเขา

Eight Mile Style จะมีการเตรียมอาวุธหนักก่อนที่มีการพิจารณาคดีหรือไม่?  หรือ Spotify พยายามหลีกเลี่ยงภาระผูกพันในการชำระเงินโดยแกล้งไม่รู้ไม่ชี้
และใช้ประโยชน์จากระบบที่เสียหายหรือไม่ ศาลจะเป็นผู้ตัดสิน

คดีล่าสุดของสไตล์ Eight Mile Style นั้นมีการฟ้องแอปเปิ้ลสองครั้ง  ครั้งแรกในปี 2007 กับโฆษณา iTunes และอีกครั้งในปี 2009 สำหรับข้อกล่าวหาการขายดิจิทัลที่ไม่มีใบอนุญาต  ทั้งสองคดีไม่มีการเปิดเผยตัวเลข


หลายคนรู้สึกซาบซึ้งที่ Spotify ได้ฟื้นฟูธุรกิจเพลง แต่พวกเขาก็ต้องการเงินส่วนแบ่งมากขึ้น เพื่อนำไปแบ่งปันให้กับศิลปินและนักแต่งเพลง เพราะ Spotify จ่ายอัตราที่ต่ำกว่า Apple และ Tidal  แต่สูงกว่า YouTube, Pandora และ Amazon ตามรายงานใน Digital Music News

ที่มา  : www.forbes.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.